Vùng chiến sự nóng

Thị trường đang nóng như mùa hè đỏ lửa tháng tư. Nhiều tài khoản đã lost 30% – 50%, nhiều lời tư vấn, nhiều lo lắng và cũng nhiều lời khuyên hãy bình tỉnh…

Khi thị trường xuống thì tránh nói “xuống là đúng” theo kiểu tát nước theo mưa; nhưng nếu không tìm ra “bản chất” của thị trường, thì nhà đầu tư cá nhân “tử tế” có thể bị mất tiền dài dài….

– “cắt lổ, cắt lổ và cắt lổ” đó là lời tư vấn mạnh mẻ của một số nhà tư vấn; theo đó nếu nhà đầu tư biết cắt lỗ và mạnh dạn cắt lỗ thì sẽ luôn thắng trong thị trường !

Theo tui, lời tư vấn này không sai, nhưng nó chỉ đúng trong thị trường lành mạnh, không có những bẩy bull trap tinh vi, để khuyến dụ nhà đầu tư bắt đáy. Sàn HOSE giai đọan T.9/2017 đến nay không phải như vậy, những cp đẩy giá cực mạnh, những phiên bán sàn – mua trần khó hiểu thì các kỹ thuật cắt lổ càng làm nhà đầu tư tưởng mình đang thua vì yếu kỹ thuật, nên phải làm lại…

– “Điểm mua – điểm bán theo phân tích kỹ thuật”…các broker đã vận dụng phân tích kỹ thuật để tư vấn, chăm sóc cho nhà đầu tư của mình, và khá nhiều trường hợp đúng làm các nhà đầu tư nức lòng đổ thêm tiền vào…

Theo tui, các Borker đã không phân biệt khi nào mình nên áp dụng phân tích kỹ thuật, khi nào mình phải dùng những kiến thức nền tảng hơn. Trong một thị trường ổn định, có tăng có giảm và các cp biến động theo tin kinh tế ngành và hoạt động công ty; thì phân tích kỹ thuật là công cụ rất tốt để tư vấn lướt sóng.

Nhưng khi thị trường tăng dựng đứng như VN index giai đoạn vừa qua, thì phân tích kỹ thuật sẻ là “lời xúi tai hại” khiến cho các nhà đầu tư cá nhân tử tế mất tiền; vì lúc này thị trường đã được dẫn dắt bằng những lực ngầm; những thủ thuật thông tin lệch tai hại; và đặc biệt một thị trường tăng dựng đứng thì nguy cơ lở núi sẻ xuất hiện bất kỳ lúc nào; đừng có ngây thơ dùng phân tích kỹ thuật để tư vấn (xúi) nhà đầu tư mua – bán; họ mất tiền thì mình cũng mất khách !

– “đang chờ thị trường xuống 1.000 điểm sẽ dồn hết tiền mua”. Đây là vận dụng đúng chất của bật thầy W.Buffett “tham lam khi người ta sợ hãi”.

Nhưng có phải thị trường xuống 1.000 điểm là đáy mà W.Buffett sẻ ra tiền !?

Nó những tiêu chuẩn để xác định đáy :

1. Nhà đầu tư chán chường, chỉ số đó đứng (đi ngang) 1, 2 tháng

2. P/E bình quân vào khoản 8 – 10

Quan sát hiện nay thì VN-index xuống 1.000 điểm chưa phải là đáy theo chuẩn của W,Buffett.

Thị trường khi nào được xem là đáy để mạnh dạn mua vào chờ chu kỳ tăng giá mới ?

Theo tôi đó là 770, tức là lấy mức tăng 15% của năm 2017 làm chuẩn; mà mức tăng 15% là mức khá, thậm chí rất khá với một kênh đầu tư; vì nó đã gấp đôi tiền gửi NH. Tất nhiên, những người đầu tư giỏi có thể kiếm hơn mức đó rất nhiều.

Đầu năm 2017, nhiều chuyên gia và tổ chức như Vinacap chỉ kỳ vọng VN index ở mức 15% – 17%; thế rồi nó tăng dựng đứng lên 48%, và mọi người hỉ hả không hề thấy sự vô lý của việc tăng giá cực mạnh.

VNM tất nhiên là cp rất tốt, nhưng việc vốn hóa của nó tăng từ 7 tỷ usd lên 13 tỷ usd chỉ trong vòng 6 tháng thì khó chấp nhận;

GAS cũng tương tự như vậy, giá khoảng 60 – 80K là phù hợp với EPS (có tính đến triển vọng), đã vọt lên 130K, rồi bây giờ xuống 100K là rẻ ?

Sau cùng : Quy luật giá trị của kinh tế vĩ mô vẫn luôn hiện diện, bất chấp ý chí của Nhà quản lý và nhà đầu tư. Nó đã khiến VN phải từ bỏ kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường; nó đã khiến kinh tế VN suýt rơi vào khủng hoảng giai đoạn 2010 – 2012 chỉ vì đầu tư duy ý chí…và tất nhiên với một thị trường chứng khoán kém hoàn hảo như VN, nơi mà những nhóm cá mập kiếm tiền rất tốt, thì tác dụng của quy luật kinh tế vĩ mô chỉ chậm một nhịp chứ không phải nó sợ các nhà tạo lập thị trường VN để ngủ quên.

Người Quan Sát