Thông tin giải ngân đầu tư công: bớt linh trong giai đoạn covid !

giải ngân là gì

Thông tin về đầu tư sân bay Long Thành và đường Cao tốc Biên Hòa Vũng tàu trước đó đã giúp giá đất Long Thành tăng mạnh trong các năm 2017 – 2018, và theo sau là thị trường Bà Rịa Vũng Tàu trổi dậy trong năm 2019. Tuy nhiên cuối năm 2019, tình hình đã hạ nhiệt, nhiều người ôm đất vùng Châu Đức để lướt sóng đã phải ngậm hàng dù có giảm giá 10%.

Qua năm 2020, trong lúc thị trường nhà đất đang ảm đạm vì dịch Covid, thì thông tin chỉ đạo của Chính Phủ yêu cầu Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành như một cơn mưa rào xuống vùng khộ hạn. Thông thường việc tung ra 17.000 tỷ đồng đền bù đất, sẽ tạo ra làn sóng từ 30.000 – 50.000 tỷ đồng giao dịch trong các tháng tiếp theo. Đơn giản vì người nhận tiền tại Long Thành sẽ chuyển qua mua đất vùng lân cận đang có giá mềm hơn như Châu Đức, Phú Mỹ; theo đó người bán đất vùng này sẽ đi ra xa hơn một chút như Cẩm Mỹ, Xuyên Mộc….và cứ thế sóng lan tỏa một thời gian khá dài. Thực tế trong các năm trước, những đợt sóng mạnh và dài chính là do các đợt giải ngân đền bù số tiền lớn của Nhà nước.

CÂU HỎI ĐẶT RA LÀ ĐẤT LONG THÀNH VÀ BRVT CÓ LÊN THEO TIN NÀY ?

Việc tung tiền tươi ra đền bù đất dân sẽ tạo sóng nên là “chắc chắn”. Nhưng những năm gần đây, chỉ cần có thông tin chỉ đạo đầu tư cũng đủ giúp đội lái đẩy đất lên mạnh, (vì trước đó với “tin ngầm”, họ đã ôm đất sẳn), chứ đừng nói việc chỉ đạo với số tiền cụ thể khủng như hiện nay của Thủ Tướng….

Tuy nhiên thông tin lần này chỉ có tác động nhẹ, nó có thể giúp cho việc bán đất khu vực này thuận lợi một chút, nhưng nó không thể tạo ra đợt sóng tăng giá với các giao dịch sôi động được. Đơn giản vì 3 lý do :

1. Đất khu vực này đã tăng giá khá cao qua 3 năm 2016 – 2018; nhiều người mua năm 2016, 2017 muốn chốt lời; nhưng nhà đầu tư mới tính toán giá thấy hơi chát !

2. Nhiều nhà đầu tư vốn là doanh nhân, ngưởi kinh doanh, nhà quản lý đang gặp khó khăn về thu nhập từ ngưng trệ kinh doanh mùa dịch Covid; nên họ muốn bán đất ra lấy tiền xử lý nhu cầu khắc phục khó khăn; hơn là bung tiền mua đất. Lực bán mạnh hơn lực mua thì thị trường khó sung dù tin tốt.

3. Những nhà đầu tư muốn mua đất vùng này để đón sóng giải ngân 17.000 tỷ đồng cũng đang thăm dò, vì họ chưa tin lắm sẽ có giải ngân lớn đền bù đất Long Thành trong năm nay…do vậy họ chưa vội xuống tiền.

Tóm lại trong 3 tháng trước mắt của quý 2.2020, thị trường khu vực Long Thành – và BRVT chưa thể sôi động theo hướng tăng, dù tin ngân sách giải ngân 17.000 tỷ là rất tích cực với thị trường khu vực này.

NGƯỜI QUAN SÁT

Phát biểu, kết luận cuộc làm việc, về dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng còn chậm; đề nghị tỉnh phải tập trung cho công tác này, mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17.000 tỉ đồng trong năm nay. Đây là số vốn lớn, cần tập trung sức lực, trí tuệ để làm tốt, góp phần xây dựng công trình quốc gia tầm cỡ, trước hết là việc giải phóng mặt bằng để tiến hành thi công nhằm hoàn thành sân bay vào năm 2025 như Nghị quyết của Đảng, Quốc hội nêu“.

Trích báo Người Lao động 8/4/2020 :
https://nld.com.vn/kinh-te/thu-tuong-dong-nai-giai-ngan-17000-ti-dong-cho-san-bay-long-thanh-trong-nam-nay-20200408160456328.htm