Thị trường đang có những bẩy Bull trap hay Bear trap

Thông thường khi thị trường đang tăng trưởng nóng, với những phiên giao dịch lớn và nhà đầu tư rất hưng phấn, cũng là lúc xuất hiện các bẩy Bull trap và Bear trap để nhóm đầu tư “cá mập”, biết rõ và biết trước thông tin thị trường và nội tình bên trong của doanh nghiệp tạo ra để thu lời khủng.

BULL TRAP – BẪY TĂNG GIÁ

Thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn những “bẫy nguy hiểm” đối với nhà đầu tư. “Bẫy tăng giá – bull trap” là một trong số đó. Một tín hiệu giả cho thấy dường như chứng khoán đang có dấu hiệu đảo chiều, bắt đầu tăng giá (bull) sau một đợt sụt giảm (decline). Nhưng thực tế, chứng khoán lại quay trở lại xu thế giảm sau tín hiệu phục hồi đó. Nó như một cái bẫy (trap) đánh lừa nhà đầu tư mua vào vì họ nghĩ rằng chứng khoán đã đi lên. Bẫy tăng giá thường được một số nhà đầu tư lớn giăng ra khi họ muốn tiếp tục mua cổ phiếu với giá hời hoặc khi họ thực hiện giao dịch bán khống.

BEAR TRAP – BẪY GIẢM GIÁ

Bẫy giảm giá được hình thành dưới dạng một tín hiệu giả cho thấy dường như chứng khoán đang có dấu hiệu đảo chiều, bắt đầu giảm giá sau một đợt tăng liên tiếp. Nhưng thực tế, chứng khoán lại quay trở lại xu thế tăng sau tín hiệu đi xuống đó. Bẫy giảm giá được tạo ra với mục đích đánh lừa nhà đầu tư bán ra vì họ nghĩ rằng chứng khoán đã quay đầu và bắt đầu một thời kỳ đi xuống (downtrend).

Bear trap thường do các nhà đầu tư lớn (các quỹ đầu tư hay tổ chức) tạo ra trong xu hướng thị trường đi lên (uptrend) để gom được nhiều cổ phiếu trước khi tiếp tục đẩy giá lên để bán kiếm lời hoặc để thực hiện việc mua khống.

THỊ TRƯỜNG SẼ CÓ NHIỀU BẨY BULL TRAP HƠN BEAR TRAP !

Bẩy tăng giá thường xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi những thông tin phi chính thức và sự thiếu minh bạch trong công bố thông tin tạo ra sự mất cân đối thông tin giữa các nhà đầu tư bên cạnh đó là tâm lý “tranh mua” khi thấy tín hiệu tăng giá cổ phiếu của nhà đầu tư. 

Hiện nay thị trường đã tăng quá nóng, nhất là dòng cổ phiếu Ngân hàng, trước đó là BĐS và Xây dựng. Nhiều khả năng sẽ có một số cổ phiếu sẽ rớt gia, sau giai đoạn tăng quá mạnh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nhóm “cá mập” sở hữu lớn cp các ngành này, có thể thấy khả năng tăng giá thấp hơn khả năng rớt giá; và họ sẽ tạo ra các bẩy Bull trap thoát hàng thu lời, chứ không thoát hàng ồ ạt sẽ khó bán giá tốt. Do vậy, các nhà đầu tư cá nhân cần cẩn trọng đối với những trường hợp tăng giá bất thường như vậy. Trên thị trường đang có một số cp đánh lên khá mạnh, nhà đầu tư nên thận  trọng vì đó có thể là tín hiệu “đánh lên để xả hàng” của nhà đầu tư lớn khi thấy những bất ổn lớn hơn. Bài học các bẫy Bull trap 2008 có thể không xãy ra, nhưng ôn cố tri tân không phải là vô ích; mặc dù nhiều nhà đầu tư luôn nhắc câu kinh điển  “Thị trường chứng khoán không có quá khứ”

Những Bull trap gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư trong giai đoan 2008.

Người quan sát