Quậy bọt – hớt kem – Tạo sóng, xén lông (cừu)

Muốn thu hoạch Pho mai tất nhiên phải có sữa tươi; rồi phải quậy cho lên bọt để hớt ván kem bổ nhất; phần còn lại kém dinh dưỡng để lại….

Muốn thu lợi (cực) lớn từ chứng khoán; tất nhiên phải tạo sóng; khi sóng lên mạnh đúng tiêu chuẩn (nhà đầu tư nhỏ lẻ nhẩy vào mua rất nhiều); thì là lúc thu hoạch xén lông Cừu !

Sao gọi là xén lông Cừu, mà không gọi là kéo lưới cá, hoặc gặt lúa…thứ nhất vì Cừu thường đi theo bày đàn chứ không tự chọn lối đi; thứ hai xén lông cừu đúng hơn kéo mẻ cá; vì bắt cá là cá chết; còn xén lông xong, Cừu không chết, chỉ hơi lạnh một chút; sau đó ra đồng ăn cỏ để lông mọc lại, và ….tiếp tục chờ đợt xén lông kế tiếp…

Quan sát thị trường trong phiên hôm nay, và có thể một vài phiên nửa; nhóm bán đầu tiên (bán lớn và bán mạnh) chính là nhóm đã tạo sóng mất đợt trước; họ bán thật sự thu tiền về để khi thị trường (cổ phiếu) rớt sẽ tính đợt tạo sóng mới.

Mấy phiên vừa qua, dù giá nhiều cp như Hòa Phát, BID đã tăng tới nóc; nhưng nhiều Bocker vẫn thúc dục nhà đầu tư mua vào để kiếm lời; họ cũng cố nhà đầu tư bằng các đợt giảm sau đó tăng lại. Nhưng nếu những nhà đầu tư cá nhân ngồi lại thăm hỏi nhau, thì rất ít người có thể thắng lúc mua giá xuống sâu; họ chỉ thắng một chút (tỷ lệ) khi giá đã lên “mua cao bán cao hơn”; rồi họ bị mất khoản lớn khi nhóm Tạo sóng ra tay xén lông….

Khi BID ở mức 39 giảm xuống 37; hoặc Hòa phát ở mức 67 giảm xuống 64; các Bocker khuyên mua mau để kiếm lời ở 2, 3 phiên sắp tới. Họ chỉ cung cấp thông tin mấy đợt lên xuống để chứng minh bắt gần đáy sẽ thắng; nhưng Bocker không cung cấp cho nhà đầu tư về cp Hòa Phát lúc giá 36 vài tháng trước; hay BID giá 28 chỉ trước một tháng; và họ cũng giải thích logic tại sao giá lên mạnh vậy trừ câu thị trường đang có lực, hoặc đồ thị kỹ thuật đã cho điểm mua. Có thể Họ dựa vào câu đúc kết “thị trường không quá khứ”; nhưng Họ cũng không cung cấp lịch sử xén lông cừu chứng khoán đã lập lập lại liên tục trong vài năm nay….

Broker cần phải tư vấn nhà đầu tư mua để kiếm tiền, vì đó là nghề nghiệp chuyên môn của họ; nhưng xem ra những bocker có trách nhiệm vì lợi ích lâu dài của nhà đầu tư chưa quá nhiều (có sự kết hợp giữa trung hạn và lướt sóng; kết hợp giửa chỉ số vĩ mô và tình hình thị trường). 
 

Người Quan Sát