Giá vàng khó tăng trong đầu năm 2020

Những bất ổn chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và hạ lãi suất của Fed không giúp giá vàng tăng mạnh như dự đoán !

Trong tháng 10.2019, khi giá vàng tăng mạnh thì David Roche, chủ tịch và chiến lược gia toàn cầu của Independent Strategy phát biểu trên CNBC cho rằng giá vàng có thể tăng khoảng 30%, lên mức 2.000 USD (46,2 triệu VND)/ounce vào năm tới. Tuy nhiên bước sang đầu tháng 12, giá vàng vẫn chưa có dấu hiệu bứt phá, và đang có chiều hướng đi xuống, dao động quanh mức 1460 usd/Oz, giá và trong nước cũng trong khoảng 41,3 trđ/lượng.  

Như vậy, với nhận định giá vàng sẽ tăng do lo ngại bất ổn kinh tế thế giới từ hậu quả chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt hiện nay, cũng như đồng usd yếu từCục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục cắt giảm lãi suất trong thời gian qua không đủ tác động lên giá vàng như  Hội đồng Vàng thế giới (WGC) nhận định vàng sẽ thay trái phiếu trong tài sản dự trử của các tổ chức Tài chánh đầu tư.

Giá vàng trong nước sẽ khó tăng trong các tháng đầu năm 2020 từ yếu tố giá vàng thế giới và kinh tế tài chánh nội địa.

Tổng kết 11 tháng năm 2019, Vàng được xem là kênh đầu tư có mức tăng cao nhất so với các kênh an toàn với mức tăng vàng Sjc là 12,8%, cao hơn lãi suất tiết kiệm chỉ khoảng 7 – 8% và tỷ giá usd giảm – 0,2%. Điều này có thể làm các nhà đầu tư cá nhân chú ý lại kênh vàng sau nhiều năm không hấp dẫn. Vấn đề là vàng có tăng mạnh trong các tới như nhận định của Hội đồng vàng thế giới ?  

Giá vàng thế giới đang có những nhận định trái chiều. Tuy nhiên có thể thấy hầu như các tác động giúp giá váng tăng mạnh trong thời gian vừa qua đã phản ảnh gần hết trong giá vàng hiện nay từ nổ lo bất ổn kinh tế thế giới cho đến bất ổn địa chính trị vùng Trung đông. Theo đó, sự căng thăng nếu có của Trade war cũng khó tạo ra làn sóng đánh lên mạnh; điều này thề hiện thị trường chứng khoán Mỹ đang có mức tăng ổn định cho dùng Mỹ – Trung vẫn chưa đạt được thỏa thuận như dự kiến. Vừa qua, sự kiện HK làm tăng thêm căng thẳng Mỹ – Trung cũng không tác động đến giá vàng, thậm chí giá vàng còn đang có chiều hướng giảm nhẹ. Dự kiến năm 2020 sẽ giúp tăng thêm sự ổn định của cấu trúc kinh tế mới, trong đó sự suy giảm sức mua của thị trường Trung quốc không đủ gây sự suy giảm mạnh của kinh tế thế giới, so với các tăng trưởng của các thị trường khác trong mối quan hệ thương mại với Mỹ. Kinh tế Mỹ cũng đang thể hiện sự ổn định đủ sức tạo ảnh hưỡng tích cực nên các nền kinh tế khác, do vậy dù Fed đã cắt giảm lãi suất nhưng đồng usd vẫn giử sức mạnh với mức 98 điểm. Các yếu tố này khiến giá vàng sẽ gặp lực cản để tăng. Ngài ra quan sát giá vàng trong năm 2019 và trong 5 năm gần đây, thì mức 1460 usd/oz hiện nay là mức cao, như vậy khả năng giá vàng sẽ giảm trong các tháng tới sẽ nhiều hơn khả năng tăng lại.

Giá vàng thế giới đang ở mức cao trong 1 năm và 5 năm gần đây
Source : Investing.com – Kitco

Giá vàng trong nước chịu sự tác động mạnh nhất từ giá vàng thế giới và tỷ giá usd/vnđ. Với nhận định đã nêu, giá vàng thế giới khó tăng trong giai đoạn tới; như vậy giá vàng trong nước chỉ có thể tăng nếu tỷ giá tăng mạnh, cũng như kinh tế trong nước biến động. Hiện nay tỷ giá usd/vnđ là 23.120 vnđ, tỷ giá này thấp hơn 0,2% so với đầu năm. Sở dĩ VN giử được tỷ giá này sau đợt tăng mạnh vào quý 2.2019 là do kinh tế vĩ mô ổn định với GDP năm 2019 được dự báo vượt qua mức 6,8% của kế hoạch. Cán cân thương mại 11 tháng tiếp tục dương 9,1 tỷ usd, cao hơn năm 2018 (6,8 tỷ usd). CPI 11 tháng năm 2019 là 3,78%, có tăng cao hơn năm 2018 (3%), nhưng chủ yếu do tác động mạnh của lương thực thực phẩm, các yếu tố này có thể hạ nhiệt trong thời gian tới. lãi suất huy động và cho vay của NHTM đang được NHNN kiềm giử với chính sách kiểm soát tăng trưởng tín dụng. Tóm lại, các yếu tố dự báo về giá vàng thế giới cũng như tỷ giá ổn định và nền kinh tế tiếp tục thể hiện sự tích cực sẽ khiến giá vàng trong nước khó lập mức tăng kỷ lục của năm 209, mà nhiều khả năng trở lại mức của các năm 2018, 2017, tức là chỉ dao động +/- 1 – 2%.

Các chỉ số kinh tế 2019 khá tích cực so với 2018

 201811 tháng 2019
Tăng trưởng GDP7.1%7.31%
Lạm phát (CPI yoy%) 3%3.78%
Xuất khẩu (%tăng trưởng) 13.2%7.8%
Cán cân thương mại (tỷ usd)6.89.1
Tỷ giá (VND/USD)23.17523.240

Vàng trong nước chỉ tăng mạnh trong năm 2019, còn tỷ giá usd rất ổn định trong 3 năm qua.

Ghi chú : mức tăng - giảm theo nhà đầu tư cá nhân
Ghi chú : mức tăng – giảm theo nhà đầu tư cá nhân

Đinh Thế Hiển