Nhận định thị trường chứng khoán tháng 5/2017

Thị trường sẽ không bùng, mà có khả năng điều chỈnh trong quý 3

Chứng khoán là kênh đầu tư tốt nhất trong 5 tháng đầu năm.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, trong khi các kênh Vàng và  USD rất yếu thì TTCK đang rất hưng phấn với VN index vượt qua mốc 700 điểm vửng chắc và giao dịch tăng mạnh. Tính đến 18/5//2017, VN index đạt 728 điểm, TTCK được xem là khá thành công do VN index tăng khoản 7,5% so với đầu năm. Bên cạnh đó, giá trị giao dịch ổn định trên 3.000 tỷ đồng/ngày đã cho thấy TTCK đang tăng trưởng tốt và thu hút nhà đầu tư.  Với mức tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm; đã giúp Chứng khoán là kênh đầu tư tốt nhất trong 5 tháng đầu năm. Chứng khoán là kênh đầu tư có mức sinh lời cao nhất; gần gấp 4 lần kênh sinh lợi thứ 2 là tiền gửi NH kỳ hạn 1 năm. Trái với nhận định, tỷ giá USD giảm làm người nắm giử usd đang bị lổ. 

Nhận định về nguyên nhân tăng trưởng mạnh của thị trường; nhiều chuyên gia và tổ chức cho rằng nhờ Lãi suất và lạm phát tiếp tục duy trì mức ổn định; Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng nhanh trở lại trong 4 tháng đầu năm và Kết quả kinh doanh Quý I năm 2017 của các doanh nghiệp tích cực. Tuy nhiên, động lực tác động mạnh nhất đến sức tăng của thị trường chính là dòng vốn ngoại đã quay lại sau khi rút dòng vào cuối năm 2016. Trong 4 tháng đầu năm, dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục là lực đỡ hỗ trợ cho thị trường. Từ đầu tháng 4, NDTNN mua ròng 120 triệu USD ( 95 triệu USD cổ phiếu và 25 triệu USD trái phiếu ) . Lũy kế từ đầu năm 2017, tổng giá trị mua ròng NDTNN đạt 820 triệu USD ( 550 triệu USD trái phiếu; 270 triệu USD cổ phiếu ) tăng 2,5 lần sao với cùng kì 2016. Chính nhờ lực mua của vốn ngoại đã tạo tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư trong nước và giúp thị trượng đi lên một cách mạnh mẻ với giá trị giao dịch rất lớn.

Thị trường nhiều khả năng điều chỉnh trong quý 3, trước khi có một đà tăng mới.

Nhận định thị trường trong thời gian tới, đa số công ty chứng khoán và chuyên gia nhận định thị trường sẽ tiếp tục tăng tốt do miền tin của nhà đầu tư; Moody’s mới đây đã nâng triển vọng xếp hạng của Việt Nam lên mức tích cực, cũng như những dấu hiệu tái cơ cấu kinh tế đã khá hơn nhiều.

Tuy nhiên về vĩ mô vẩn chưa có nhiều yếu tố tích cực rỏ rệt để hổ trợ cho thị trường; Chính Phủ đang đi vào giai đoạn xử lý mạnh nợ xấu ngân hàng, các biện pháp kích thích kinh tế sẽ áp dụng rất thận trọng khiến GDP sẽ ở mức trung bình; bên cạnh đó giá cả hàng hóa (dầu thô, cao su, phân bón…) có dấu hiệu suy giảm sau quảng thời gian hồi phục. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến giá cổ phiếu ngành Dầu khí, Cao su, Phân bón.

Ngoài ra, mặc dù P/E của TTCK Việt Nam được xem là khá thấp so với các nước trong khu vực; dòng vốn ngoại  sẽ không chắc chắn tiếp tục tăng tốt trong quý 3, bởi vì  vốn ngoại vẫn đang rút mạnh khỏi thị trường mới nổi Châu Á, với mức rút ròng từ đầu năm lên 5,7 tỷ USD. Trong thời gian tới, dự kiến FED tiếp tục tăng lãi suất sẽ tạo áp lực tăng tỷ giá và lãi suất.

Xét về yếu tố vi mô; những cổ phiếu BĐS và ngân hàng góp phần thúc đẩy thị trường trong Q1.2017 sẽ có thể bị suy giảm với dự báo ngành BĐS sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn tới; còn ngành ngân hàng vẫn chưa có nền tảng trong việc tăng lợi nhuận. Dự kiến kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết trong quý 2/2017 sẽ không khả quan như kỳ vọng, sẽ tác động tới thị trường.

Tóm lại, với những yếu tố thuận lợi và khó khăn trong giai đoạn tới, cho thấy khả năng thị trường tăng tiếp sẽ thấp hơn khả năng suy giảm; nhiều khả năng thị trường sẽ quay về dưới mức 720 điểm trong quý 3/2017; trước khi có đợt tăng mới, cho dù thị trường được tác động tích cực bởi sản phẩm đầu tư phái sinh.

Đinh Thế Hiển