Vàng tăng cực nóng, người dân có nên đổ tiền vào mua vàng lúc này

Giá vàng thế giới tăng cực nóng trong thời gian qua, chọc thủng 1.418 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 6 năm. Trong nước, giá vàng có thời điểm tăng áp sát mốc 40 triệu đồng/lượng. Câu hỏi đặt ra: Vàng sẽ tiếp tục tăng nóng đến bao giờ? Và người dân có nên đổ tiền vào mua vàng lúc này?

PV báo Lao Động đã trao đổi với TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế để hiểu hơn về biến động tăng bất thường của giá vàng thời gian qua.

Nguyên nhân nào đẩy giá vàng tăng chạm đỉnh 6 năm trong thời gian qua, thưa ông? 

Giá vàng thế giới tăng “đột biến” trong tuần qua không phải từ nguyên nhân kinh tế thế giới suy giảm, mà do “giới đầu cơ” trên thế giới đẩy giá trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại một số khu vực như Trung Đông nóng lên. 

Thông thường, có hai 2 tác động làm giá vàng tăng là tâm lý lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn chính trị trên thế giới. Giá vàng sẽ tương quan nghịch với sức khỏe nền kinh tế thế giới (đại diện là kinh tế Mỹ thông qua chỉ số thị trường chứng khoán và USD index). Giá vàng tương quan thuận với giá dầu. 

Tuần qua, USD index giảm không phải là biểu hiệu của kinh tế Mỹ suy giảm. Thực tế, USD tăng khá mạnh trong 1 năm qua, lên gần 100 điểm, do vậy USD index hạ xuống 96 điểm là hợp lý trong bối cảnh chính sách của Mỹ giữ đồng USD mạnh vừa phải để tạo ưu thế xuất khẩu. 

Các chỉ số kinh tế quan trọng của Mỹ hiện vẫn ổn. Điều này thể hiện thông qua Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ trong một năm qua. Từ khi xuất hiện chiến tranh thương mại, TTCK dù biến động khá mạnh, nhưng xu thế vẫn tăng. 

Kinh tế thế giới có thể suy giảm trong năm nay do ảnh hưởng chiến tranh thương mại và suy giảm kinh tế Trung Quốc, chứ không phải do bản chất kinh tế Mỹ và EU đang suy yếu. Do vậy giới đầu tư vẫn bỏ tiền vào TTCK Mỹ. Như vậy, yếu tố giá vàngtăng kỳ này không phải do kinh tế Mỹ (và thế giới) đang suy giảm.

TS. Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế. Ảnh DT

Vậy giá vàng sẽ còn tăng đến bao giờ? 

Giá vàng thế giới không có động lực duy trì lâu việc tăng giá. 

Cái gì thuộc về đầu cơ dựa trên phản ứng nhất thời thì khó kéo dài vì thiếu động lực để duy trì. Nếu giá vàng tăng từ nguyên nhân suy thoái kinh tế thế giới kéo dài, khi đó các nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn tài sản an toàn. Tuy nhiên, giá vàng tăng hiện nay tăng do nỗi lo bất ổn chính trị khu vực Trung Đông. Việc tăng này có yếu tố đầu cơ là chủ yếu. 

Sau những tin sốc về nguy cơ chiến tranh khu vực giúp giá vàng leo vọt, các nhà đầu tư nhận thấy sẽ khó có chiến tranh làm kinh tế thế giới suy thoái, vì Mỹ chủ yếu dùng yếu tố cấm vận kinh tế thay vì phát động chiến tranh. Do vậy giá vàng sẽ hạ nhiệt theo những diễn tiến của thế giới sắp tới.

Giá vàng hôm nay ở mức 38,750 – 39,250 nghìn đồng/lượng. Ảnh ITN

Theo ông, các nhà đầu tư trong nước có nên mua vàng lúc này?

Chuyên gia Ngân hàng Standard Chartered dự báo vàng có thể tăng lên mức 1.440 USD trong năm nay. Tuy nhiên, khả năng đó không cao so với khả năng giá vàng sẽ quay về dưới 1.400 usd/oz. Do vậy, với giá vàng trong nước gần 39 triệu đồng/lượng (đã cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoản 100.000 đồng), nhà đầu cơ giá vàng sẽ không có lợi.

Ngược lại, với người đang giữ vàng có thể tranh thủ bán gửi  tiết kiệm NH và mua lại khi giá vàng giảm. Sắp tới, giá vàngtrong nước có thể lên đến 40 – 42 triệu đồng/lượng, là thời điểm có thể bán ra để chuyển qua gửi tiết kiệm 6 tháng, sau đó mua lại sẽ có lợi hơn.

Vàng là tài sản bảo toàn vốn, chứ chưa bao giờ được xem là công cụ đầu tư, vì khả năng sinh lời so với số tiền bỏ ra là rất thấp. Để tìm kiếm lợi nhuận, thì các nhà đầu tư Việt Nam thể chọn kênh bất động sản hoặc chứng khoán. Hiện nay gửi tiết kiệm NH với lãi suất 7% – 8%/năm vẫn là sự lựa chọn của số đông người dân. Với lạm phát và tỷ giá USD vẫn ở mức ổn định, thì sẽ không nhiều người rút tiền khỏi NH để mua vàng dự trữ chờ lên tiếp. 

LAN HƯƠNG