Nếu muốn lợi nhuận cao đừng chọn BĐS nghỉ dưỡng

Nếu muốn lợi nhuận cao đừng chọn BĐS nghỉ dưỡng !

Tôi ngồi nói chuyện với một cò đất kiêm nhà đầu tư vùng ven dạng trung (vốn vài chục tỷ), vị này chỉ chọn đất nền vùng ven để đầu tư vì kiếm lời cao hơn các dạng BĐS khác.

Nhận định này rất đúng. Nhưng vì sao nhiều nhà đầu tư lớn vẫn mua căn hộ, mua đất dự án, và mua Biệt thự nghỉ dưỡng biển ? vấn đề ở chổ mổi loại BDS có những tính năng riêng, không chỉ lấy tiêu chí tối đa hóa lợi nhuận để quyết định đầu tư.

Dưới đây là một số tiêu chí mà một nhà đầu tư BĐS quan tâm để chọn lựa :

1. Tiêu chí về hiệu quả lợi nhuận cao nhất.

Tiêu chí này hiện nay ở VN phù hợp với đất nền vùng ven và phù hợp với người đầu tư BĐS chỉ cần lợi nhuận cao nhất (sắp tới có thể khác).

2. Tiêu chí về thanh khoản và dòng thu nhập ổn định

Tiêu chí này phù hợp với nhà phố nội thị, căn hộ chất lượng có nhu cầu thuê. và phù hợp với người muốn có thu nhập thụ động ổn định, hạn chế rủi ro.

3. Tiêu chí về BĐS chất lượng giá trị lâu dài

Tiêu chí này phù hợp với nhà phố nội thị ở khu vực an ninh tiện nghi; Biệt thự, căn hộ khu vực trung tâm hoặc kế cận có cảnh quan đẹp, khu vực thương mại dịch vụ chất lượng; BĐS nghỉ dưỡng (Villas, căn hộ) ở những “vị trí đẹp” của vùng du lịch nổi tiếng, nguồn cung có hạn như Đà Lạt, Nha Trang, Vũng tàu…

Những BĐS này thì yếu tố vị trí là số 1, yếu tố nguồn cung hạn chế là số 2, yếu tố xây dựng đẹp là số 3…với các yếu tố này sẽ giúp chủ nhân có tài sản bền vững lâu dài như vàng trong nhà. Tuy nhiên khả năng tăng giá cao sẽ khó hơn đất nền vùng ven.

4. Tiêu chí về an toàn đầu tư

Theo tiêu chì này thì các nhà phố, căn hộ có nhu cầu thuê cao là điểm số cao nhất, giấy tờ pháp lý đầy đủ là ưu tiên kế tiếp, còn những đất vùng ven, giấy tờ chưa thành thổ cư sẽ không được chọn lựa..

5. Tiêu chí đa dạng hóa danh mục đầu tư kết hợp giá trị thụ hưỡng

Theo tiêu chí này những Vilas, căn hộ thiết kế đẹp, khu vực cảnh quan môi trường tốt; các biệt thự căn hộ nghỉ dưỡng khu vực du lịch nghỉ dưỡng tốt như các vùng biển đẹp, khí hậu thiên nhiên trong lành như Đà Lạt…thích hợp với những nhà đầu tư có tiền và có nhiều BĐS đầu tư, muốn đa dạng hóa tài sản đầu tư; đặc biệt muốn có BĐS thụ hưởng của riêng mình sẽ chọn những sản phẩm này…

……..

Một BĐS tốt được một nhà đầu tư chọn lựa là sự kết hệt của một số tiêu chí mà nhà đầu tư quan tâm. Tất nhiên với nhà đầu tư chỉ quan tâm lợi nhuận cao nhất thì họ nên chọn đất vùng ven; nhưng nếu tài sản của họ cứ dồn hết cho BĐS vùng ven thì cũng có nguy cơ rủi ro đóng băng, không có dòng tiền đều ổn định, và họ không có sự phong phú trong sự đa dạng hóa đầu tư; đầu tư kết hợp thụ hưởng….

Với các nhận định trên thì các nhà đầu tư tài sản còn yếu, mà vì ham lời nhẩy vào ôm căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) với sự hứa hẹn nhận lãi 10%/năm là hối không kịp. Đặc biệt những dự án BĐS nghỉ dưỡng quảng cáo cam kết chia lãi từ 10% trở lên là thiếu nghiêm túc trong việc phát triển dự án BĐS nghỉ dưỡng, vì họ chỉ muốn tìm cách bán nhanh dựa trên sự ham lời của nhà đầu tư, mà không quan tâm đến giá trị thụ hưỡng lâu dài của người được sở hữu một căn nhà giá trị trong một khu du lịch tốt tại một vùng biển tuyệt vời cho nghỉ dưỡng…..

BĐS NGHỈ DƯỠNG (Villas, căn hộ) CÓ THÍCH HỢP VỚI NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN ?

Nếu nhà đâu tư chỉ quan tâm đến tối đa hóa lợi nhuận thì căn hộ nghĩ dưỡng chỉ là sự chọn lựa thứ 3, thứ 4 sau đất nền, đất dự án, căn hộ dân cư.

Nhưng nếu nhà đầu tư quan tâm kết hợp tiêu chí thư 3, thứ 5 và một phần của tiêu chí thứ 2 (dòng tiền ổn định); thì một căn hộ nghỉ dưỡng tại một vị trí đẹp của một vùng du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng có thiên nhiên trong lành là một sự chọn lựa tốt.

Không cần là người nhà giàu; chỉ cần là một người cận trung lưu, thích cuộc sống thụ hưởng hợp lý, cân bằng giữa làm việc, gia đình và du lịch nghỉ dưỡng thì việc chọn mua 1 căn hộ nghỉ dưỡng với giá tầm 2 tỷ để cho kỳ nghỉ cuối tuần của gia đình, và những ngày không sử dụng sẽ cho bạn bè, người thân vá những người quan biết thuê lại với giá hợp lý thì việc đầu tư này rất xứng đáng. Ở Châu Âu, căn nhà thứ hai ở ngoại ô thiên nhiên luôn là mơ ước của nhiều người, và nhiều người đã bỏ tiền cho nó vì chất lượng cuộc sống của họ chứ không ưu tiên cho tối đa hóa lợi nhuận.

Tuy nhiên sự chọn lựa này chỉ đúng nếu bạn chọn đúng vị trí, đúng dự án và đúng chủ đầu tư phát triển dự án tử tế, quản lý vận hành đàng hoàng. Một dự án quy mô vừa phải luôn tốt hơn dự án quy mô lớn với mấy ngàn căn hộ nghỉ dưỡng dù nó có nhiều concecp giải trí; đơn giản vì tính rủi ro cao trong vận hành và dịch vụ phục vụ của nó. Để nghỉ dưỡng thì quy mô vừa trở xuống luôn thích hợp; còn quy mô lớn chỉ thích hợp cho vui chơi giải trí…..

P/S : những nhận định về yếu đểm của BĐS nghỉ dưỡng trong bài báo share ở đây khá đúng cho tình hình BĐS nghỉ dưỡng hiện nay

TS ĐINH THẾ HIỂN