Giá vàng tiếp tục tăng hay sẽ hạ nhiệt

Khi giá Vàng lên 39 trđ/lượng, các nhà đầu tư cá nhân quan tâm “liệu giá vàng có tăng tiếp và kéo dài..?”

Trong nhận định các kênh đầu tư 5 tháng đầu năm 2019, Nhóm VFA có nhận định giá vàng tiếp tục ổn định và cuối năm xoay quanh 37 triệu đ/lượng (tương đương giá vàng thế giới trong khoảng 1280 usd). Tuy nhiên trong tuần qua, giá vàng thế giới tăng cực nóng, leo tới gần 1.400 usd/Oz, tăng gần 6% trong vòng 1 tuần, trong khi USD index chỉ giảm khoảng 2% !

Theo lý thuyết và thực tế nhiều năm trước thì Giá vàng thế giới sẽ tương quan nghịch với sức khỏe nền kinh tế Thế giới, đại diện là Kinh tế Mỹ (quan sát thông qua chỉ số TTCK Mỹ và USD index). Giá vàng còn thường tương quan thuận với giá dầu. Tuy nhiên giá vàng còn chịu ảnh hưởng rất lớn bởi bất ổn chính trị thế giới dẫn đến nguy cơ chiến tranh. Vì chiến tranh thì luôn dẫn đến kinh tế thế giới suy giảm.

Quan sát diễn tiến tuần qua, thì yếu tố USD index giảm không phải là biểu hiệu của kinh tế Mỹ suy giảm (khác với đống tệ TQ hiện nay); mà do đồng usd đã tăng khá mạnh trong 1 năm qua, lên tới gần 100 điểm, do vậy việc hạ giá usd xuống 96 điểm là hợp lý trong chính sách của Mỹ giử đồng usd mạnh vừa phải để tạo ưu thế xuất khẩu.

Quan sát về kinh tế Mỹ, thì các chỉ số kinh tế quan trọng vẫn ổn, thể hiện qua TTCK Mỹ trong một năm qua, từ khi xuất hiện trade war, TTCK dù biến động khá mạnh, nhưng xu thế vẫn tăng. Tổng hợp chung thì Kinh tế thế giới có thể suy giảm trong năm nay do ảnh hưỡng trade war và suy giảm kinh tế TQ, chứ không phải do bản chất kinh tế Mỹ và EU đang bị suy yếu. Do vậy giới đầu tư vẫn bỏ tiền vào TTCK Mỹ. Như vậy, yếu tố giá vàng tăng kỳ này không phải do kinh tế Mỹ (và thế giới) đang bị suy giảm.

Quan sát qua yếu tố bất ổn chính trị thế giới, thì trong một tháng nay, 2 khu vực Đông Á với Bắc Hàn và Trung Đông với Iran đang tăng nhiệt rất mạnh. Bên cạnh sự đe dọa hạt nhân trở lại của Bắc Hàn, thì Iran đã tăng nhiệt rất mạnh, bắt đầu từ một số vụ cháy tầu dầu, và mới nhất là bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ “trong không phận Iran”. Giới đầu tư lớn lập tức chuyển qua “đầu cơ vàng”, và tăng rất mạnh khi được biết Tổng thống D.Trump đã có quyết định không kích Iran vào thứ năm, và rút lại lệnh vào phút chót.

Giá vàng tăng mạnh trong tháng 6.2019

Không nên mua vàng trong lúc này, khi giá vàng vượt qua 40 trđ/lượng, người có vàng nên bán ra gửi tiết kiệm 6 tháng để mua lại

Tóm lại, với các thông tin và nhận định trên, việc giá vàng thế giới tăng “đột biến” trong tuần qua không phải từ nguyên nhân kinh tế thế giới sẽ suy giảm, mà do nguyên nhân giới “đầu cơ” thế giới đã đẩy giá vàng lên trong viễn cảnh sẽ có chiến tranh khu vực. Quan sát diễn tiến hành động của Mỹ, thì khả năng cao là tiếp tục sử dụng cấm vận kinh tế chứ không gây chiến tranh cục bộ; và động lực kinh tế thế giới tại Châu Mỹ (Bắc Mỹ, Mehico, Braxin) đang chuyển biến tích cực; EU cũng tiếp tục kích thích kinh tế khi giử lãi suất thấp, khu vực Asian và India cũng đang gia tăng SX thay vị trí công xưởng của TQ. Do vậy giá vàng thế giới sẽ không có động lực duy trì lâu việc tăng giá.

Các nhà đầu tư cá nhân không nên chuyển qua mua vàng để đón sóng tăng tiếp sẽ có nguy cơ thua lổ nhiều hơn thắng. Ngược lại nếu giá vàng trong nước leo qua 40 trđ, thì những người có vàng nên bán vàng chuyển qua gửi tiết kiệm 6 tháng, để mua lại sẽ có lợi hơn !

Tham khảo bài trên Sài gòn Times

Vì sao giá vàng tăng cao nhất trong 5 năm qua?

Đỗ Lan

“Giá vàng tăng là do nhà đầu tư lo ngại bất ổn và nhiều người tìm đến đầu tư vào vàng vì họ cho rằng đó là kênh an toàn”.

Đó là ý kiến của chuyên gia Đinh Thế Hiển chia sẻ với TBKTSG Online về việc giá vàng trong nước tăng cao nhất trong 5 năm qua.

Vàng tiếp tục tăng mạnh 200 ngàn đồng/lượng, lên mức 38,35 – 38,62 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) – đạt đỉnh trong 5 năm qua. Còn tỷ giá trung tâm giữa tiền đồng và đô la Mỹ giảm 10 đồng so với hôm qua. Cụ thể, 8 giờ 30 sáng 21-6, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 38,35 – 38,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 200 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 100 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 38,35 – 38,62 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 170 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên liền trước.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 21-6, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.385 đô la/ounce, tăng 41 đô la so với ngày hôm qua.

Theo ông Hiển, phân tích đầu năm, giá vàng năm nay sẽ ổn định, đến cuối năm khó đạt qua 1.300 đô la/ounce. Tuy nhiên, hôm nay giá vàng thế giới đạt quanh ngưỡng 1.385 đô la/ounce. Ông Hiển đánh giá mức tăng này là rất mạnh.

Ông Hiển cho rằng thoạt nhìn, có thể có nhận định rằng do ảnh hưởng của đồng đô la. Khi đô Mỹ giảm thì giá vàng tăng vì giá vàng và đô la thường nghịch chiều nhau.

Nhưng thực chất, theo chuyên gia này, giá vàng hiện nay ảnh hưởng bởi 2 yếu tố. Thứ nhất là kinh tế, thường dựa trên kinh tế Mỹ. Thứ hai là bất ổn chính trị.

Về mặt kinh tế, khi kinh tế Mỹ suy giảm thì đồng đô suy giảm, chứng khoán giảm. Nhà đầu tư sẽ chuyển qua đầu tư vàng.

Về yếu tố bất ổn chính trị, nếu thế giới bất ổn thì nhà đầu tư cũng quay sang trữ vàng. Trong một tuần qua, rõ ràng đồng đô la có giảm nhưng đó không phải là yếu tố chính để vàng tăng giá. Vì đô la giảm nhưng chỉ số chứng khoán vẫn tăng. Mà chứng khoán Mỹ thì dựa vào căn cứ của nền kinh tế.

“Tính từ tháng 8 năm ngoái, chứng khoán Mỹ có những lúc giảm nhưng xu thế chung là vẫn tăng. Tức là kinh tế Mỹ ổn nên chứng khoán tăng. Như vậy, giá vàng hiện nay tăng không có yếu tố từ đô la giảm”, chuyên gia Đinh Thế Hiển nói.

“Trong tuần qua, có 2 sự kiện liên quan đến chính trị. Thứ nhất, đó là đe dọa bất ổn của Trung Đông khi Mỹ và Iran căng thẳng. Thứ hai, Trung Quốc thăm Triều Tiên trước khi dự G20. Triều Tiên cũng đang có những động thái sau một thời gian có vẻ như đang giảm về vũ khí hạt nhân”, vị chuyên gia này diễn giải.

Ông Đinh Thế Hiển nhận định, giá vàng tăng trong tuần qua, chủ yếu là do nhà đầu tư lo ngại những bất ổn có thể xảy ra giữa các quốc gia. Họ tin rằng, đầu tư vào vàng sẽ an toàn hơn các kênh khác.

Một nhà phân tích khác là Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cũng bày tỏ quan điểm với TBKTST Online rằng giá vàng trong nước tăng do ảnh hưởng của giá vàng thế giới. Và giá vàng thế giới đang bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED quyết định không tăng lãi suất và bỏ khả năng có thể sẽ giảm lãi suát trong thời gian sắp tới. Động thái này khiến giá trị đồng đô la suy giảm và từ đó đẩy giá vàng lên. Đó là nguyên nhân trực tiếp đẩy giá vàng thế giới tăng và kéo theo vàng trong nước cũng tăng.

Bên cạnh đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang tạo ra nhiều biến động về thương mại, đầu tư, kinh tế trên toàn cầu. Hai bên chưa đi đến thỏa thuận và còn phải chờ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, tại thời điểm này thì cuộc chiến ngày càng trở nên căng thẳng. Vì vậy, giá trị đồng đô la bị ảnh hưởng. Khi làm giá trị đồng đô la giảm, người ta đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn cho nhiều nhà đầu tư.

Nguyên nhân tiếp theo, có thể là khủng hoảng chính trị. “Hôm qua, Iran đã bắn may bay không người lái của Mỹ. Sắp tới đây, cần xem chính phủ Mỹ có động thái như thế nào. Tình hình hiện tại rất căng thẳng, từ khủng hoảng tiền tệ, quân sự chính trị thế giới”, ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định

https://www.thesaigontimes.vn/290412/vi-sao-gia-vang-tang-cao-nhat-trong-5-nam-qua.html