Đầu tư Condotel: căn nhà nghỉ dưỡng kết hợp kinh tế chia sẻ hay hùn vốn kinh doanh Khu du lịch ?

Codotel là một dạng sản phẩm BĐS kết hợp nghỉ dưỡng với khai thác kiếm lời. Hiện nay các dự án Condotel đang được quảng bá cho các nhà đầu tư cá nhân như là một căn nhà nghỉ dưỡng thứ hai. Tuy nhiên không phải sản phẩm condotel nào cũng có thể được xem như vậy, mà còn tùy thuộc vào vị trí, cách thức chủ đầu tư quy định khi bán hàng.

Nếu người mua phải (được) gia chủ đầu tư khai thác suốt chu kỳ dự án (50 năm) để nhận lợi tức chia hàng năm và có khoảng 15 ngày nghỉ free (phải đăng ký trước và nhiều khi không được ở đúng căn hộ của mình) thì đó là dạng hùn vốn kinh doanh khu du lịch (nhưng không có quyền biểu quyết) !

Nếu người mua có quyền giao chủ đầu tư khai thác, hoặc tự khai thác (hoặc để ở) thì đó là dạng căn nhà nghỉ dưỡng theo mô hình kinh tế chia sẻ.

Nếu người mua thường xuyên đi nghỉ dưỡng ở căn hộ nghĩ dưỡng đó hơn là cho thuê thì đó là “căn nhà thứ 2 đích thực ở vùng thiên nhiên” !

KHÔNG CÓ BĐS NÀO SINH LỜI CAO HƠN LÃI SUẤT NGÂN HÀNG MỘT CÁCH CHẮC CHẮN LẠI CÒN ĐƯỢC CÁC KỲ NGHỈ FREE

Hầu hết những nhà đầu tư vào condotel hiện nay đang đòi hỏi vào 1 sản phẩm mà lợi nhuận phải cao hơn ngân hàng, được bảo tồn bất động sản, giá trị bất động sản gia tăng theo thời gian, được sử dụng…Thực tế, không thể nào tồn tại một sản phẩm với quá nhiều sự vượt trội như vậy. Quan hệ cung cầu trong kinh tế sẽ điều tiết để mọi lợi nhuận phải cân bằng, lợi nhuận nào càng an toàn, càng có những giá trị kèm theo khác thì lợi nhuận đó càng thấp, lợi nhuận nào càng cao thì càng rủi ro, đó là quy luật.”,

AI NÊN MUA CONDOTEL

Condotel là 1 sản phẩm với 3 giá trị cộng dồn, nhưng nếu chỉ nhìn vào lợi nhuận nhà đầu tư rất dễ bị “sa chân”.

Giá trị thứ nhất, condotel giúp đa dạng hoá bất động sản đầu tư, với những người không thích chỉ dồn vào căn hộ, nhà phố hay đất nền, thì hoàn toàn có thể thử sức với condotel.

Thứ hai, người mua condotel phải là người khá giả, có đam mê về du lịch, cụ thể là tầng lớp trung lưu trở lên. Một nhà đầu tư có điều kiện kinh tế, muốn sở hữu 1 căn hộ ở vùng du lịch mà mình yêu thích để nghỉ dưỡng vào những dịp lễ, tết… hoặc tận dụng cho thuê, hoặc để thể hiện đẳng cấp…

Thứ ba, khi quyết định đầu tư vào condotel nhà đầu tư sẽ sở hữu 1 căn hộ nghỉ dưỡng với đầy đủ tiện ích và an ninh, với những giá trị lâu dài và bền vững xứng đáng để sở hữu và đầu tư.

Nếu không coi 3 giá trị cộng dồn trên là chất xúc để quyết định đầu tư vào condotel, mà cứ chăm chăm để tâm đến lợi nhuận 8%, 10 %… thì những đối tượng đó không phải là nhóm người nên mua condotel.

CONDOTEL CÓ GIÁ TRỊ NGHỈ DƯỠNG TỐT HƠN TỰ MUA ĐẤT XÂY NHÀ NGHỈ DƯỠNG

Khi có ý định đầu tư một căn nhà thứ hai ở các vùng du lịch hay ngoại ô để nghỉ dưỡng (không ở thường xuyên) thì bạn đừng nên nghỉ đến tự mình mua một khu đất rồi cất nhà vì ở đó sẽ thiếu thốn nhiều tiện ích cho người thành thị về nghỉ ngơi. Ngoài ra còn có vấn đề an ninh, và việc người chăm sóc, phục vụ. Tất nhiên ngoại trừ đại gia có khả năng đầu tư đủ dịch vụ và thuê người chăm sóc.

“Rất nhiều người mua nhà vườn nghỉ dưỡng nhưng cuối cùng phải bỏ vì không có người bảo trì, không an ninh, không tiện ích. Để sở hữu một căn nhà thứ 2 an toàn, với đầy đủ tiện ích, an ninh…thì chỉ có condotel mới làm được, tự bỏ tiền ra đầu tư là rất khó. Do đó, để condotel phát triển lâu dài và bền vững, nhà đầu tư và doanh nghiệp cần hiểu đúng về condotel từ đó đẩy thị trường theo hướng tích cực nhất.”