Nobel y học 2017 – Đông tây gặp nhau và chỉ ra con người có thể cải cách mệnh số

Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày hôm nay quyết định trao Giải Nobel Y khoa năm 2017 cho Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những khám phá của họ về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học.

Nhận định về giải Nobel Y học năm nay; Sir Paul Nurse, giám đốc của Viện Francis Crick, người đã đạt giải Nobel năm 2001 cho nghiên cứu về chu kỳ tế bào, cho biết nghiên cứu này rất quan trọng cho sự hiểu biết cơ bản về cuộc sống. Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng mọi sự sống trên Trái Đất – từ cây cỏ cho tới sinh vật bậc cao, con người – đều điều chỉnh “đồng hồ sinh học” dựa theo Mặt Trời, với một thứ công nghệ đặc biệt bên trong cơ thể từng cá thể

“Mỗi sinh vật sống trên hành tinh này phản ứng với ánh mặt trời,” ông nói. “Tất cả các hành vi thực vật và động vật được xác định bởi chu kỳ sáng-tối. Chúng ta trên hành tinh này là nô lệ mặt trời. Đồng hồ sinh học được nhúng trong cơ chế hoạt động, sự trao đổi chất của chúng ta, nó được nhúng vào khắp mọi nơi, đó là một tính năng cốt lõi thực sự cho sự hiểu biết cuộc sống.

Công trình của Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young đã được công bố lần đầu vào năm 1984; sau đó khái miện Chu kỳ sinh học đã được giới y học thừa nhận và ứng dụng từ lâu với nhiều ứng dụng, bài viết về lĩnh vực này; và hộm nay với giải thưởng danh giá về khoa học là sự thừa nhận chính thức công trình của họ.  Theo đó Viện Hàm Lâm khoa học Thụy Điển đã đánh giá ý nghĩa của công trình này  tóm lượt ở 2 điểm chính :

Thứ nhất, nghiên cứu rất quan trọng trong việc giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự sống. Mọi sinh vật trên Trái Đất đều phụ thuộc vào Mặt Trời, mọi hoạt động của thực vật và động vật đều do chu kỳ ngày – đêm quyết định. Đồng hồ sinh học là yếu tố cốt lõi để hiểu về sự sống.

Thứ hai, nghiên cứu có thể giúp khoa học hiểu rõ hơn về những căn bệnh do sự sai lệch giữa nhịp sinh học và môi trường bên ngoài gây ra. Trong thời đại công nghệ ngày nay, con người ngày càng tách rời nhịp sinh học thông thường. Người ta có thể di chuyển giữa các múi giờ khác nhau hay sinh hoạt không phụ thuộc vào chu kỳ ngày – đêm, có thể làm việc cả ban đêm nhờ ánh đèn điện. Và điều khó tránh khỏi là sự mệt mỏi và cũng chính là một nguyên nhân sinh ra các loại bệnh.

Khoa học Tây phương đã hội tụ với triết học phuong Đông !

Trước đây, trong lĩnh vực Vật lý với các nghiên cứu chuyên sâu về vật chất và vũ trụ  ngày càng có những điểm tương đồng với các lý luận của Phân giáo và Đạo giáo Phương Đông mà các tác phẩm như “The Tao of Physics” (Cái Đạo của Vật Lý) của Fritjof Capra;   “”The Quantum and the Lotus (Lượng tử và hoa Sen) ” của Matthieu Ricard và  Trịnh Xuân Thuận đã cho chúng ta cái nhìn thú vị về sự giống nhau của các khám phá Vật lý với triết lý Phương Đông. 

Matthieu Ricard, thiền sư Phật Giáo Tây Tạng với học vị tiến sĩ về sinh học phân tử

Trong lĩnh vực Y học cũng vậy, mối tương quan của sức khỏe con người với chu kỳ trời đất đã được triết học Phương Đông phát triển sâu rộng hàng ngàn năm trước; nhưng nó vẫn gây hoài nghi cho những người Tây học. Việc công nhận chu kỳ sinh học của sinh vật và loài người chịu sự tác động quan trọng của trái đất, mặt trời và có thể là thiên thể sau nhiều năm kiểm nghiệm; sẽ là bước ngoặt lớn cho Y học hiện đại tiếp cận nhiều hơn đến giá trị y học của Đông phương đã được đúc kết từ nhiều năm trước.

Những khám phá của vật lý lượng tử và thiên văn đã khiến ranh giới giửa Vật chất – Tin thần ngày càng xóa mờ như bản chất sóng và hạt là 2 bản thể cùng tồn tại. Trong phạm vi hẹp hơn, giá trị Chu kỳ sinh học được khoa học thừa nhận đã khiến cho mối tương tác giửa con người với thiên nhiên và các vì sao được đánh giá là thật sự dưới giác độ khoa học thực nghiệm. Theo đó, kết nối với những kiến thức phương Đông trước đó,  các vấn đề về sức khỏe, vận số, mệnh số của con ngưởi sinh ra theo ngày tháng, dưới vòng quay của mặt trờ và tinh tú có thể đã được xác lập trong gen để tạo ra và dẫn dắt con ngưởi. Và nếu thiên nhiên có thể tác động đến con người; thì sự tu tâm dưỡng tánh của con người thuận theo đạo trời, theo tự nhiện có thể giúp chúng ta cải được mệnh số, để có cuộc sống tốt đẹp hơn như các Thiền sư Phập giáo và Lão giáo đã chỉ ra !

(Thông tin giải Nobel Y học tham khảo www.theguardian.com/science/live/2017)