Đỏ xanh; xanh đỏ

Hôm nay trên báo NLĐ có bài viết với tựa đề “VN-Index “thủng” 1.000 điểm: Nhà đầu tư xanh mặt” 

Tít của báo hay ghê; phản ánh đúng cái chợ tài chính lớn nhất VN. Khi sàn đỏ rực thì mặt nhà đầu tư xanh lè như trúng gió; còn khi sàn xanh ngát, thì vẻ mặt nhà đầu tư đỏ bừng bừng như đang say men, bàn tán xôn sao, nói cười vui vẻ, hào khí ngất trời. 

Đầu tư chứng khoán giai đoạn này tại sàn HOSE gần ngang với các sòng Las vegas, 90% là lướt sóng cực ngắn đến rất ngắn. Gần 20 năm phát triển của mình, chính cái giai đoạn được xem là trưởng thành nhất 2017, thì cơ cấu đầu tư lại thua xa giai đoạn khó khăn 2010 – 2012; khi đó còn có các Quỹ đầu tư tương hổ nguồn vốn trung hạn tham gia với tỷ lệ khá lớn; còn hiện nay hầu như suốt 2 năm 2016 – 2017 các công ty quản lý quỹ không gọi được được nguồn vốn quỹ nào mới; còn các Quỹ đầu tư dạng đóng thì chuyển sang mở để thuận lợi thoái vốn; những Quỹ mở đúng chất để huy động vốn đại chúng đều đặn để tham gia đầu tư trung hạn thì số tiền tuy có tăng mạnh, nhưng vẫn không thấm là bao so với thị trường. 

VN-Index “thủng” 1.000 điểm, làm nhà đầu tư lo lắng

Không khí u ám bao trùm khắp thị trường khi các nhà đầu tư lớn đồng loạt bán mạnh cổ phiếu bluechips (cổ phiếu lớn). Dòng tiền vẫn đứng ngoài và cổ phiếu có tỉ lệ margin (ký quỹ) cao đang có nguy cơ call margin (công ty chứng khoán bán cổ phiếu của khách để thu hồi nợ).

Tại Mỹ, nguồn tiền tham gia thị trường chủ yếu từ các Quỹ đầu tư với mục tiêu đầu tư trung – dài hạn chiếm trên 80%; còn ở VN tình hình ngược lại, nguồn tiền nước ngoài hiện nay chủ yếu vẩn là FII, vào nhanh, rút nhanh.

Nhưng xem ra khó trách các quỹ đầu tư trung hạn chưa phát triển tại VN ; bởi vì cổ phiếu trên sàn để đầu tư trung hạn đếm trên đầu ngón tay; những cổ phiếu được xem là “dạng tốt trong danh mục” như Tôn Hoa Sen, Thép Nam Kim thì vợ chồng ông chủ cũng tham gia mua bán ì xèo , thì làm sao yên tâm đầu tư trung hạn được.

Tóm lại, thị trường cứ xanh – đò rồi đỏ – xanh là đúng, là vui; còn hơn không xanh, không đỏ. Câu đúc kết của các bật chuyên gia chứng khoán Mỹ đã nói “không sợ thị trường con gấu (cơ hội mua vào); không sợ thị trường con bò (cơ hội lướt sóng); chỉ sợ thị trường con heo (đi ngang, hổng múa may gì được)” ! 

Như vậy thị trường hiện nay vẩn đang xôm tụ, vẩn là cơ hội kiếm lời cho một ít người !

Người Quan Sát